Văn hóa Áo và những điều có thể bạn chưa biết

Văn hóa Áo và những điều có thể bạn chưa biết

Áo là nước nào?

Bạn đã bao giờ nghe đến Austria chưa? Nghe có vẻ giống Australia (nước Úc) nhưng đây là nước Cộng Hòa Áo, một quốc gia nằm ở Châu Âu nói chung và Trung Âu nói riêng.

Áo tuy nhỏ bé nhưng lại sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ của từng núi bạt ngàn và sông nước mênh mông. Đây là một quốc gia có khá nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, có nhiều kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ cổ điển vốn có của mình.

Những điều thú vị về văn hóa Áo

Giống như câu nói “nhập gia tùy tục”, khi bạn sinh sống và làm việc tại Áo thì bạn phải nắm rõ các quy tắc cũng như văn hóa ở Áo để có thể dễ dàng tiếp cận, thích nghi cuộc sống mới.

Nữ giới được ưu tiên nhiều hơn

Áo là một trong những quốc gia rất tôn trọng và ưu tiên cho nữ giới. Chẳng hạn như nếu trình độ nghiệp vụ tương đương nhau thì nữ giới sẽ được ưu tiên làm việc trong cơ quan nhà nước. Ngoài ra, phụ nữ ở Áo còn được phép nghỉ hưu sớm hơn nam giới 5 năm.

 Về văn hóa cư xử

  • Người Áo rất đúng giờ
  • Họ có thói quen bắt tay thật chặt khi chào hỏi
  • Trang trọng trong việc xưng hô, ít khi dùng tên thân mật
  • Họ có thói quen tặng hoa hay socola khi được mời tới nhà
  • Người Áo không thích bị nhầm là người Đức dù sử dụng tiếng Đức

Về văn hóa ăn uống

Khi ăn uống tại Áo, dù là trong bữa tiệc hay bữa cơm thường nhật, bạn không nên phát ra âm thanh lớn trên bàn ăn (chẳng hạn như tiếng hay húp canh sột soạt hay tiếng va chạm cốc nĩa). Việc ăn uống phát ra âm thanh được xem là thiếu lịch sự. Bên cạnh đó, hãy ngồi thẳng người, cúi đầu xuống vừa phải khi ăn, không nên ăn quá nhanh hay quá chậm.

Đặc biệt, bạn không nên rời khỏi bàn ăn khi còn người đang ngồi ăn, chỉ nên đứng lên khi tất cả mọi người đều đã ăn xong

Về văn hóa trong nhà 

Văn hoá “không làm phiền, tôn trọng không gian riêng tư” cũng là một trong những nét điển hình ở Áo. Bạn không nên bật nhạc quá to hay bất cứ tiếng động gì đến hàng xóm sau 19h và trước 9h sáng hôm sau. Bạn nên sử dụng tai nghe khi mọi người đã đi ngủ hết.

Đặc biệt, bạn phải che miệng và xin lỗi khi lỡ ho hoặc xì hơi. Đặc biệt không được cố tình tạo ra tiếng xì hơi to hay không che miệng khi ho làm văng nước bọt vào người khác.

Về văn hóa ngoài phố

Ở những nơi công cộng các bạn không nên nói chuyện quá to, khi nói chuyện điện thoại cũng phải nói thật nhỏ, ngắn gọn rồi cúp máy ngay.

Khi đến những chỗ đông người phải chú ý xếp hàng, không được phép chen lấn, xô đẩy lẫn nhau.

Về văn hóa ăn mặc

Người dân Áo chuộng phong cách tối giản, thanh lịch, nhã nhặn. Vì vậy, bạn nên chọn những kiểu đồ cùng tông màu, trên người ít nhất hai món cùng một màu hoặc phối màu tương phản với nhau.

Trước khi ra đường dù vội đến đâu bạn cũng nên chải đầu tóc gọn gàng và soi gương coi có sơ sót gì không. Ăn mặc gọn gàng và ngăn nắp là tôn trọng mình cũng như tôn trọng người khác.

Khi đến nhà bạn bè hoặc người khác

Khi đến nhà bạn bè chơi bạn phải gọi điện hẹn trước và nên nhớ không được tự ý đi vào bếp mở tủ lạnh hay vào các phòng khác trong nhà như phòng ngủ, phòng làm việc. Chỉ có phòng khách trong nhà là không cần gõ cửa nhưng các phòng khác bạn nên gõ cửa trước khi vào. Kể cả ông bà muốn vào phòng cha mẹ hay con cháu đều phải gõ cửa.

Trên đây là những thông tin thú vị về văn hoá Áo – một quốc gia xinh đẹp, yên bình và đáng sống. Để tìm hiểu thêm về văn hoá, sinh hoạt và việc làm ở nơi đây, bạn hãy liên hệ đến đội ngũ Connect4future để có thông tin chi tiết nhé!

Leave a Reply